วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2554

เค้กใบเตยมะพร้าวน้ำหอม


ส่วนผสมที่1

แป้งเค้ก 1 1/4 ถ้วย หรือ 112 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น (1) 1/3 ถ้วย หรือ 61.6 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ไข่แดง(ใช้เบอร์ 0) 5 ฟอง
กะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าว 1/4 ถ้วย
ใบเตยหอม 4 ก้าน
เนื้อมะพร้าวอ่อน บดละเอียด 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมที่ 2

ไข่ขาว (ใช้เบอร์ 0) 5 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น (2) 1/2 ถ้วย หรือ 92.5 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาลทรายป่น (1) เกลือป่น ร่อนสองรอบ แล้วทำหลุมตรงกลาง
2. น้ำมันพืช ไข่แดง กะทิ น้ำมะพร้าวปั่นกับใบเตยแล้วกรอง เนื้อมะพร้าวปั่น
ใช้ตะกร้อคนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเทลงในส่วนผสมแป้งข้อ 1. แล้วคนแรง ๆ เร็ว ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ตีไข่ขาว ความเร็วสูงแป๊ปหนึ่ง ใส่ครีมออกทาร์ทาร์ น้ำตาลทรายป่น ตีประมาณเกือบ 2 นาที ให้ตั้งยอดอ่อน
4. ตักไข่ขาวที่ตีตั้งยอดอ่อน แบ่งตักสองรอบ ใส่ส่วนผสมไข่แดงข้อ 2. ใช้ตะกร้อตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน เทลงในพิมพ์ 3 ปอนด์ จำนวนสองพิมพ์ นำเข้าอบไฟบนไฟล่าง อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 23-25 นาที หรือจนสุก

ไส้มะพร้าว ทำเบิ้ลสูตร สอดไส้เค้ก 4 ชั้น

ส่วนผสม

เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเส้นยาว 4 ถ้วย
น้ำมะพร้าวน้ำหอม 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.แบ่งน้ำมะพร้าว ผสมกับแป้งข้าวโพด คนให้ละลาย
2.เทน้ำมะพร้าวที่เหลือ น้ำตาลทราย ในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนให้น้ำตาลละลาย ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำมะพร้าว แบ่งเนื้อมะพร้าวใส่นิดหน่อย คนต่อจนส่วนผสมข้น ปิดไฟ พักให้เย็น
3. ส่วนผสมเย็นแล้ว ใส่เนื้อมะพร้าวที่เหลือ คนให้เข้ากันแล้วนำไปสอดไส้ระหว่างชั้นเค้ก
4. ตีวิปครีมให้ตั้งยอดอ่อน ปาดเค้กให้ทั่ว ตกแต่งตามชอบค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น