วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2554

บลูเบอรี่มัฟฟิน


ส่วนผสม

แป้งอเนกประสงค์ 350 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ฟองใหญ่ 1 ฟอง (ตีไข่เบา ๆ เตรียมไว้)
บัตเตอร์มิลล์ 3/4 ถ้วย (ถ้ามีใช้นมสด 1 ถ้วย น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนผสมกันทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วนำมาตวง 3/4 ถ้วย)
น้ำมันพืช 2/3 ถ้วย
วนิลา 1 ช้อนชา
บลูเบอรี่สดหรือแช่แข็ง 2 ถ้วย หรือผลไม้ตระกูลเบอรี่ ถ้าใช้บลูเบอรี่สดล้างน้ำแล้วซับให้แห้ง
วิธีทำ (ตามขั้นตอนของคุณชายน้อย)
วอร์เตา 180 องศาเซลเซียส ไฟบนไฟล่าง
1. ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาล เบกกิ้งโซดา เกลือ ผสมให้เข้ากัน ใส่บลูเบอรี่คนเบา ๆ
2. ตีไข่เบา ๆ ใส่บัตเตอร์มิลล์ น้ำมั้นพืช วนิลลา คนให้เข้ากัน เทลงในส่วนผสมแป้งข้อ 1 ใช้ช้อนส้อมตะกุยพอเข้ากันแบบยังเห็นแป้งขาว ๆ พอไม่เกิน 1 นาที ตักใส่ถ้วยเกือบเต็ม

วิธีทำครัมเบิ้ล

เนยสหั่นเต๋า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมทั้งหมดคลุกเบา ๆ ให้เข้ากันเป็นเม็ดทราย แล้วโปะบนหน้ามัฟฟิน นำเข้าอบนาน 25-30 นาที หรือจนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น