วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2554

ตะโก้


ส่วนผสมตัวตะโก้

1.แป้งถั่วเขียว 3 1/2 ถ้วย
2.น้ำลอยดอกมะลิ 2 1/3 ถ้วย
3.น้ำใบเตย 3/4 ถ้วย
4.น้ำตาล 1 1/4 ถ้วย
5.แห้วต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย

ส่วนผสมหน้าตะโก้

1.หัวกะทิ 3 1/2 ถ้วย
2.แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
3.แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วย
4.น้ำตาลทราย 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น 2 1/4 ช้อนชา
6.กลิ่นมะลิ 1 - 2 หยด

วิธีทำตัวตะโก้

ผสมแป้งถั่วเขียว น้ำลอยดอกมะลิ น้ำใบเตย คนจนแป้งละลาย ใส่น้ำตาล นำไปตั้งไฟกวนจนแป้งสุกใส ใส่แห้วกวนอีกครู่ ยกลงตักหยอดใส่กระทงใบเตย

วิธีทำหน้าตะโก้

ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวโพด แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟกวนพอเดือดข้น รีบตักหยอดทับบนตัวขนม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น